Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của tuyengiaothudo.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "tuyengiaothudo". (Ví dụ: vong tay tram huong tuyengiaothudo). Tìm kiếm ngay
4 lượt xem

Tải Trọng Trục Xe Là Gì? Quy Định Về Tải Trọng Trục Xe

Tải trọng và trọng tải là hai khái niệm khá quen thuộc với chúng ta. Nhưng tải trọng trục xe là gì? Thì không phải ai cũng biết. Đây là một khái niệm quan trọng mà mọi lái xe cần phải lưu tâm. Hiểu đúng về tải trọng trục xe để tránh bị vi phạm pháp luật khi tham gia giao thông. Cùng tìm hiểu ngay!

Tải trọng trục xe là gì?

Để hiểu được khái niệm tải trọng trục xe là gì? Trước hết chúng ta cần biết trục xe tải là gì?

Trục xe tải là bộ phận liên kết, dùng để kết nối 2 bánh xe đối diện với nhau. Mỗi xe tải thường có tối thiểu 2 trục xe bánh trước và bánh sau.

Tải trọng trục xe tải là phần tải trọng của xe được phân bố đều trên mỗi trục xe. Nhờ thế mà đảm bảo được khả năng nâng đỡ mức tải trọng của xe.

Hiện nay xe tải có nhiều loại trục xe: Xe 2 trục, xe 3 trục, xe 4 trục với đa dạng nhiều chủng loại. Những chiếc trục xe này sẽ đảm bảo sự nâng đỡ cho hàng hoá được thuận lợi nhất.

READ  7 lợi ích của việc tập pilates mà bạn không nên bỏ qua

Công thức tính tải trọng trục xe

Xe tải phong phú, đa dạng về các loại tải trọng khác nhau. Mỗi loại xe khi vận chuyển sẽ được phép chuyên chở một trọng lượng nhất định. Điều này đã được ghi rõ trong hồ sơ, giấy tờ xe, giấy đăng kiểm xe. Để biết được xe có tải trọng bao nhiêu chúng ta có thể xe trên giấy tờ đó.

Công thức tính tải trọng trục xeTải trọng trục xe có thể được tính dễ dàng bằng công thức

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể dễ dàng tính được số tải trọng trục xe một cách nhanh chóng bằng cách công thức như sau:

Tải trọng trục xe = Tổng trọng lượng xe cân được – trọng lượng tài xế và phụ xe – tải trọng thực của xe

Ví dụ: Xe tải của bạn có trọng lượng là 10 tấn, khi cân thì được 14 tấn. Vậy tải trọng xúc xe được tính như sau:

Tải trọng xe = 14 – (trọng lượng người lái + phụ xe) – 10 tấn.

* Đối xe có trục đơn thì tải trọng trục xe sẽ nhỏ hơn hoặc bằng 10 tấn

* Xe sở hữu cụm trục kép, tải trọng xe sẽ còn phụ thuộc vào khoảng cách giữa 2 trục tâm:

  • Khoách cách < 1m: trọng tải cụm trục xe sẽ không được vượt quá 11 tấn
  • Khoảng cách từ 1 – 1.3m: Tải trọng < 16 tấn
  • Khoảng cách > 1.3m: Tải trọng trục xe < 18 tấn

* Đối với cụm trục ba, tải trọng trục xe phụ thuộc vào khoảng cách của hai tâm liền kề nhau.

  • Khoảng cách ≤ 1.3 m: Tải trọng cụm trục khoảng < 21 tấn
  • Khoảng cách > 1.3 m: Tải trọng cụm trục xe < 24 tấn
READ  Những câu thơ Chữ Nhẫn Thư Pháp hay nhất

Quy định xử phạt khi xe vượt quá tải trọng trục xe cho phép

Cũng giống như trọng tải, nếu xe vượt quá tải trọng trục xe cho phép thì người lái, cá nhân, tổ chức sở hữu phương tiện sẽ bị xử phạt. Hình phạt khi vi phạm có thể bằng tiền mặt hoặc tước giấy phép lái xe. Các mức xử pháp được quy định như sau:

  • Phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng nếu tổng tải trọng trục xe vượt quá tải trọng cho phép từ 10% đến 20%. Đồng thời tài xế sẽ bị tước giấy phép lái xe 1 tháng.
  • Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu tổng tải trọng trục xe vượt quá tải trọng cho phép từ 20% đến 50%. Tài xế xe sẽ bị tước giấy phép lái xe 2 tháng
  • Phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 7 triệu đồng: Khi xe có tổng tải trọng trục xe vượt quá tải trọng cho phép trên 50%. Tài xế xe tải sẽ bị tước giấy phép lái xe 2 tháng.

Bài viết trên của Vimid đã chia sẻ cho các bạn về tải trọng trục xe là gì? Cùng theo đó là cách tính tải trọng đơn giản và quy định xử phạt khi quá tải trọng. Những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này và tuân thủ đúng quy định để tránh bị phạt và an toàn khi lái xe.

Thông báo chính thức: Ninh Bình Web (thuộc GiuseArt) không hợp tác với bất kỳ ai để bán giao diện Wordpress và cũng không bán ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ Facebookzalo chính thức.

Chúng tôi chỉ support cho những khách hàng mua source code chính chủ. Tiền nào của nấy, khách hàng cân nhắc không nên ham rẻ để mua phải source code không rõ nguồn gốc và không có support về sau! Xin cám ơn!