Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của tuyengiaothudo.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "tuyengiaothudo". (Ví dụ: vong tay tram huong tuyengiaothudo). Tìm kiếm ngay
11 lượt xem

Portable là gì? Ưu nhược điểm của phần mềm Portable

Portable là gì? Bạn có biết khái niệm và cách sử dụng phần mềm này không? Theo nhiều người đam mê công nghệ và máy tính, đây được coi là USB khẩn cấp hiệu quả trong những trường hợp máy tính, laptop hay điện thoại gặp lỗi. Sự tiện lợi và khả năng lưu trữ trên nhiều thiết bị lưu trữ ngoại tuyến hoặc ứng dụng đám mây trực tuyến của công cụ này đã và đang nhận được đánh giá cao từ người dùng. Hãy cùng tuyengiaothudo.vn tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây.

Phần mềm di động là gì?

Chúng ta thường định nghĩa Portable không đúng. Nó không phải là phần mềm, mà là định dạng tệp tải xuống cho tất cả các ứng dụng Portable. Người dùng không cần phải cài đặt ứng dụng trên máy tính của mình theo cách phức tạp. Thay vào đó, chúng ta chỉ cần tải ứng dụng từ liên kết Internet về máy tính, giải nén và bắt đầu sử dụng.

Phần mềm di động có thể được lưu trữ trên ổ cứng hoặc một số nền tảng lưu trữ đám mây trực tuyến. Ổ cứng thường được sử dụng để lưu trữ bao gồm DVD, USB, CD, v.v. hoặc các ứng dụng lưu trữ như Google Drive, iCloud, v.v. Người dùng có thể nhanh chóng cài đặt và sử dụng chúng ở mọi nơi, mọi lúc.

Portable-la-gi-2Khái niệm phần mềm di động

Đồng thời, do tính tiện lợi và hiệu quả đặc biệt mà Portable mang lại. Nhiều người đam mê công nghệ hoặc kỹ thuật viên máy tính coi đây là USB khẩn cấp cho những tình huống đặc biệt. Chỉ cần một chiếc USB lưu trữ phần mềm file Portable mà bạn có, cắm vào bất kỳ PC, laptop hay điện thoại, iPad nào cũng có thể sử dụng được. Tuy nhiên, không phải tất cả phần mềm tải về đều ở dạng Portable nên những người đam mê công nghệ cần chú ý.

Tính năng và nguyên tắc cơ bản của phần mềm Portable

Vậy đặc điểm của phần mềm Portable là gì? Qua khái niệm trên, chúng ta cũng có thể định nghĩa được một phần khái niệm về phần mềm Portable. Tuy nhiên, người dùng cần hiểu đúng và chi tiết về đặc điểm cũng như nguyên lý hoạt động cơ bản của phần mềm này.

Portable-what-is-1Tính năng và nguyên tắc cơ bản của phần mềm Portable

Đặc điểm:

 • Hoạt động trên tất cả các thiết bị lưu trữ trực tuyến và ngoại tuyến. Cho dù đó là máy tính, PC, máy tính xách tay, iPad hay điện thoại, chỉ cần làm theo quy trình 3 bước: tải xuống, giải nén và sử dụng. Phần mềm mang lại sự tiện lợi tuyệt vời.
 • Đảm bảo tính nhất quán trên mọi thiết bị. Khi thay đổi, sử dụng trên bất kỳ thiết bị công nghệ nào, phần mềm vẫn không bị ảnh hưởng. Từ đó, Portable mang đến trải nghiệm hoàn chỉnh, nhất quán trên mọi phương tiện khác nhau.
 • Gồm một thư mục duy nhất chứa các thư mục con bên trong. Một nguyên lý cơ bản mà bất kỳ ai sử dụng phần mềm Portable đều cần nắm được. Tệp đã tải xuống nằm trong một tệp thư mục. Sau khi giải nén, tệp thư mục đó sẽ chứa nhiều thư mục con và các tài nguyên khác nhau liên quan đến phần mềm. Điều này giúp người dùng dễ dàng quản lý và vận hành hiệu quả hơn.
 • Không tự động lưu các chỉnh sửa tệp khi sử dụng trên các thiết bị khác. Khi USB được cắm vào và xử lý trên bất kỳ thiết bị điện tử nào, những thay đổi này sẽ không được lưu trong USB. Đảm bảo rằng USB sẽ không bị quá tải và bảo vệ dữ liệu người dùng tốt.
READ  Hướng dẫn cách dùng Instagram trên web

Có những loại phần mềm Portable nào?

Ngày nay, có rất nhiều trình duyệt hoặc ứng dụng được định dạng dưới dạng file Portable. Những phần mềm này mang lại nhiều tiện ích cho người dùng và được đánh giá cao. Người dùng không cần cài đặt, chỉ mất vài giây để tải về và có thể sử dụng ngay trên nhiều thiết bị khác nhau. Vậy ứng dụng và phần mềm Portable là gì?

Portable-what-is-8Nhiều trình duyệt hoặc ứng dụng được định dạng dưới dạng tệp Portable.

 • Trình duyệt Firefox
 • Trình duyệt Chrome
 • Google Drive
 • Ứng dụng Dropbox
 • Ứng dụng Blender
 • Ứng dụng Inkscape
 • Phần mềm Audacity
 • Tầm cỡ
 • Văn phòng LibreOffice
 • KeePass
 • Ứng dụng 7-Zip
 • Ứng dụng TeamViewer
 • uTorrent
 • CCleaner

Ưu điểm của phần mềm Portable là gì?

Nhìn chung, định dạng Portable có nhiều tính năng đáp ứng được yêu cầu của người dùng hiện nay. Nó tiện lợi và phù hợp để sử dụng trên nhiều thiết bị khác nhau. Đặc biệt, đây sẽ là một “USB khẩn cấp” hiệu quả trong những trường hợp bạn cần xử lý công việc gấp.

Tính linh hoạt và tính di động

Người dùng có thể sử dụng ứng dụng Portable mọi lúc mọi nơi. Chỉ cần bạn cần chuẩn bị một chiếc USB lưu trữ dữ liệu ứng dụng, bạn cũng cần một thiết bị công nghệ như máy tính, laptop, PC,… Bạn chỉ cần cắm USB vào, thực hiện các thao tác một cách nhanh chóng, dễ dàng và tiện lợi như khi sử dụng trên máy chủ.

Portable-la-gi-3Tính linh hoạt và tính di động của Portable

Tiêu thụ bộ nhớ hệ thống và thiết bị công nghệ thấp

Chúng ta thường thắc mắc quá trình tải và cài đặt Portable như thế nào. Quá trình này hoàn toàn đơn giản. Người dùng chỉ cần tải về trong vòng vài giây và có thể giải nén để sử dụng ngay. Thiết bị sẽ bỏ qua các bước kiểm tra và cài đặt như một số ứng dụng khác khi tải về. Điều này giúp thiết bị tiết kiệm được dung lượng bộ nhớ lưu trữ lớn, phần mềm hoạt động mượt mà, nhẹ nhàng và hoạt động hiệu quả.

READ  TOP 7 phần mềm khuếch đại âm thanh cho laptop, PC, máy tính tốt nhất

Portable-la-gi-4Portable chiếm ít bộ nhớ hệ thống và thiết bị công nghệ hơn

Tính bảo mật của Portable là gì?

Mặc dù có tính linh hoạt và khả năng sử dụng trên nhiều thiết bị khác nhau, phần mềm Portable vẫn đảm bảo tính bảo mật tuyệt đối cho dữ liệu và thông tin người dùng. Bạn có thể hoàn toàn an toàn hơn khi sử dụng ứng dụng. Mọi thiết lập và chỉnh sửa đều không được phần mềm lưu lại, đảm bảo tính nhất quán và tránh thay đổi các tệp trên USB chứa ứng dụng.

Portable-what-is-5Bảo mật di động

Tương thích với hệ điều hành Windows, macOS hoặc Linux

Bất kể hệ điều hành nào, phần mềm ở định dạng Portable đều có thể cài đặt và sử dụng dễ dàng. Khả năng tương thích cao, dễ dàng kết hợp với nhiều hệ điều hành khác nhau. Một lý do khiến nhiều người thích sử dụng Portable là:

Portable-what-is-6Di động tương thích với hệ điều hành Windows, macOS hoặc Linux

Cài đặt đơn giản

Không cần mất thời gian cài đặt hay thực hiện nhiều bước để phần mềm có thể sử dụng trên các thiết bị công nghệ. Mọi thao tác cài đặt phức tạp đều được loại bỏ. Thay vào đó, chúng ta chỉ cần tải về bằng một cú nhấp chuột đơn giản. Tiếp theo, phần mềm được giải nén và có thể sử dụng ngay.

Portable-what-is-7Cài đặt đơn giản Portable

Nhược điểm của phần mềm Portable là gì?

Bên cạnh những ưu điểm thì phần mềm cũng có một số hạn chế nhất định. Những hạn chế này đôi khi cản trở trải nghiệm và không cung cấp đủ tiện ích hay chức năng mà người dùng mong muốn. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể thực hiện một số yêu cầu cơ bản trên phần mềm Portable.

Portable chỉ khả dụng trên một số ứng dụng nhất định

Không phải tất cả phần mềm hoặc ứng dụng đều được cài đặt sẵn hoặc định dạng. Thay vào đó, người dùng cần biết định dạng của ứng dụng. Định dạng này chỉ tồn tại trong một số trình duyệt, tệp và ứng dụng nhất định. Người dùng phần mềm khác vẫn cần tải xuống và cài đặt như bình thường khi sử dụng.

Portable-what-is-9Portable chỉ khả dụng trên một số ứng dụng nhất định

Giới hạn ở một số chức năng nhất định

Đối với các ứng dụng yêu cầu nhiều chức năng hơn, phần mềm Portable có thể không đáp ứng được tất cả. Các phần mềm này chỉ đáp ứng được các chức năng cơ bản. Do vấn đề bảo mật thông tin, quy định của nhà cung cấp, hiệu suất, v.v., người dùng không thể trải nghiệm đầy đủ các chức năng như các phần mềm thay thế khác.

Portable-what-is-10Chức năng hạn chế trong Portable

READ  Top 3 trang bị ĐTCL nên ghép để leo rank hiệu quả trong meta 14.13

Ngoài ra, Portable có chức năng cập nhật tự động hạn chế. Một số ứng dụng Portable có chức năng hạn chế trong việc cập nhật lên phiên bản mới nhất. Thay vào đó, người dùng phải kiểm tra và thực hiện thủ công. Hạn chế này có thể dẫn đến rủi ro về bảo mật cũng như hiệu suất của ứng dụng.

Làm thế nào để tải phần mềm Portable?

Bước 1: Người dùng cần tắt phần mềm diệt virus đang chạy. Đồng thời, Windows Defender và Firewall cũng cần phải được tắt. Kiểm tra các điều kiện này trước khi tải Portable.

Bước 2: Truy cập vào liên kết Google Chrome Portable. Tiếp tục chọn Tải xuống từ PortableApps.com.

Portable-what-is-11Người dùng truy cập vào liên kết và tải xuống tệp Google Chrome Portable

Bước 3: Bạn cần đợi vài giây để phần mềm hoàn tất quá trình tải xuống. Sau khi hoàn tất, người dùng truy cập vào thư mục lưu trữ tệp đã tải xuống và thực hiện thao tác giải nén.

Bước 4: Tại đây, người dùng cần chọn ngôn ngữ phù hợp và nhấp vào OK để xác nhận.

Portable-what-is-12Người dùng chọn ngôn ngữ phù hợp và nhấp vào OK.

Bước 5: Nhấp vào Next để tiến hành các bước cài đặt tiếp theo. Nhấp vào I Agree để đồng ý sau khi đọc kỹ các điều khoản mà phần mềm yêu cầu.

Portable-what-is-14Bạn nhấp vào lệnh Next và chọn I Agree

Bước 6: Click Install để cài đặt chương trình, đợi vài phút để phần mềm được cài đặt hoàn tất. Sau khi hoàn tất quá trình này, click Finish để kết thúc.

Portable-what-is-16Sau khi quá trình tải xuống và cài đặt hoàn tất, người dùng chọn Kết thúc để kết thúc.

Bước 7: Bước tiếp theo trong quá trình tải phần mềm Portable là gì? Lúc này, biểu tượng Google Chrome sẽ xuất hiện. Nhấp vào lệnh Run administrator để chạy lại phần mềm. Người dùng có thể kéo ứng dụng ra màn hình máy tính hoặc màn hình nền để sử dụng thuận tiện. Đồng thời, bạn cũng có thể sao chép vào thư mục trong USB để lưu dữ liệu và có thể sử dụng trên các thiết bị khác.

Portable-what-is-17Người dùng chọn lệnh Run administrator để chạy lại phần mềm.

Bước 8: Giao diện ứng dụng Portable xuất hiện và bạn có thể sử dụng ứng dụng. Quá trình tải Portable hoàn toàn đơn giản và nhanh chóng.

Lời kết

Portable là gì và những ưu điểm tuyệt vời mà phần mềm này mang lại luôn được người dùng đánh giá cao. Thiết bị mang đến trải nghiệm vận hành và sử dụng tiện lợi, hiệu quả và có tính linh hoạt cao. Chỉ với một chiếc USB, bạn đã có một “cứu cánh” khẩn cấp cho những tình huống cấp bách. Tuy nhiên, ứng dụng vẫn có một số nhược điểm nhất định. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đánh giá Portable chi tiết hơn.

Đừng quên theo dõi tuyengiaothudo.vn để cập nhật những thông tin mới nhất hiện nay.

Xem thêm:

Thông báo chính thức: Ninh Bình Web (thuộc GiuseArt) không hợp tác với bất kỳ ai để bán giao diện Wordpress và cũng không bán ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ Facebookzalo chính thức.

Chúng tôi chỉ support cho những khách hàng mua source code chính chủ. Tiền nào của nấy, khách hàng cân nhắc không nên ham rẻ để mua phải source code không rõ nguồn gốc và không có support về sau! Xin cám ơn!