Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của tuyengiaothudo.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "tuyengiaothudo". (Ví dụ: vong tay tram huong tuyengiaothudo). Tìm kiếm ngay
2 lượt xem

Biên lợi nhuận ròng (Net profit margin): Cách tính và ý nghĩa

1. Cách tính biên lợi nhuận ròng chuẩn xác nhất

Công thức biên lợi nhuận ròng được tính như sau:

Net profit margin = (Lợi nhuận sau thuế/ Doanh thu thuần) x 100%

Bạn có thể lấy Lợi nhuận sau thuế và Doanh thu thuần trên báo cáo tài chính của doanh nghiệp (hoặc một số người gọi là báo cáo kết quả kinh doanh).

Biên lợi nhuận ròng

Công thức tính biên lợi nhuận ròng

Ví dụ như hình trên, biên lợi nhuận ròng quý I năm 2023 của FPT là 15.5%. Con số này cho biết mỗi 100 đồng doanh thu, FPT thu được 15,5 đồng lợi nhuận sau thuế. Biên lợi nhuận ròng, cùng với biên lợi nhuận gộp và biên lợi nhuận hoạt động, là một tiêu chí đánh giá hiệu quả hoạt động và chất lượng kinh doanh của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp có biên lợi nhuận ròng cao là doanh nghiệp có khả năng tạo ra lợi nhuận lớn từ mỗi đồng doanh thu. Khi doanh nghiệp có biên lợi nhuận cao, họ có khả năng quản lý chi phí tốt hơn, tạo ra giá trị gia tăng và tối ưu hiệu suất kinh doanh. Tuy nhiên, chỉ số biên lợi nhuận ròng cũng cần được xem xét kỹ lưỡng và so sánh với các công ty cùng ngành hoặc cùng lĩnh vực kinh doanh. Ngoài biên lợi nhuận ròng, chúng ta nên xem các chỉ số khác như kết quả tài chính tổng thể, tăng trưởng doanh thu, các yếu tố khác,… để có cái nhìn toàn diện về hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

READ  Tải Trọng Trục Xe Là Gì? Quy Định Về Tải Trọng Trục Xe

Ví dụ tính biên lợi nhuận ròng

Ví dụ dựa trên dữ liệu về cổ phiếu FPT, ta có thể áp dụng công thức tính biên lợi nhuận ròng thu được như sau:

Net profit margin = (Lợi nhuận sau thuế/ Doanh thu thuần) x 100%

= (1,809/11,681) x 100% = 15,49%

Một cách để đánh giá doanh nghiệp một cách toàn diện hơn là tính toán biên lợi nhuận hoạt động theo quý hoặc theo năm. Khi đó, chúng ta sẽ có cái nhìn tổng quan về hiệu suất tài chính của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian dài hơn. Ngoài việc tự tính toán, bạn cũng có thể sử dụng số liệu đã được tính toán sẵn từ các nguồn đáng tin cậy, các trang web uy tín.

Ví dụ, trong bảng chỉ số tài chính của FPT, bạn có thể tính được biên lợi nhuận ròng quý 1/2023 của cổ phiếu là khoảng 15.49% và các chỉ số tài chính khác.

Thông báo chính thức: Ninh Bình Web (thuộc GiuseArt) không hợp tác với bất kỳ ai để bán giao diện Wordpress và cũng không bán ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ Facebookzalo chính thức.

Chúng tôi chỉ support cho những khách hàng mua source code chính chủ. Tiền nào của nấy, khách hàng cân nhắc không nên ham rẻ để mua phải source code không rõ nguồn gốc và không có support về sau! Xin cám ơn!