Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của tuyengiaothudo.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "tuyengiaothudo". (Ví dụ: vong tay tram huong tuyengiaothudo). Tìm kiếm ngay
3 lượt xem

Đơn vị đo thể tích là gì? Một số bảng đơn vị đo thể tích thường gặp và cách quy đổi

Đơn vị đo thể tích được dùng để đo thể tích của một vật trong không gian ba chiều, và đây là một thông số quan trọng mà chúng ta rất thường gặp trong thực tế cuộc sống.

Thể tích là gì? Đơn vị đo thể tích là gì?

Thể tích của một vật được hiểu là lượng không gian mà vật đó chiếm trong không gian ba chiều và được tính toán dựa vào chiều dài, chiều rộng và chiều cao của vật đó. Chính vì vậy những đồ vật có kích thước khác nhau thì thể tích cũng sẽ không giống nhau, vật có kích thước lớn hơn thì thể tích cũng sẽ lớn hơn, ví dụ một bể cá sẽ có thể tích lớn hơn một ly nước.

đơn vị đo thể tích 1

Thể tích được ký hiệu là V, và nhiều người thường nhầm lẫn giữa thể tích và dung tích. Điều này là không chính xác vì thể tích là thông số chỉ lượng không gian mà một vật chiếm giữ, trong khi dung tích lại được dùng để chỉ số lượng sức chứa mà một vật có thể chứa và đơn vị tính của 2 đại lượng này cũng khác nhau.

Dựa vào kiến thức về thể tích ở trên, chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản: Đơn vị đo thể tích là đơn vị được sử dụng để đo khối lượng không gian mà một vật chiếm giữ trong không gian ba chiều. Đây là thông số được áp dụng nhiều trong toán học, vật lý học và cả hóa học.

READ  Rìu rắt hay dìu dắt là đúng chính tả?

Bảng đơn vị đo thể tích thường gặp nhất là gì?

Trong đo lường quốc tế SI thì đơn vị đo lường khoảng cách cơ bản được sử dụng là m, còn đơn vị đo thể tích được quy ước thường gặp nhất là m3 (được gọi là mét khối).

Sau đây là bảng đơn vị đo thể tích thường gặp nhất được tính theo hệ đo lường SI.

bảng đơn vị đo thể tích theo hệ SI

Tên gọi của các đơn vị trong bảng được đọc tên như sau:

  • km3 được đọc là ki-lô-mét khối
  • hm3 được đọc là héc-tô-mét khối
  • dam3 được đọc là đề-ca-mét khối
  • dm3 được đọc là đề-xi-mét khối
  • cm3 được đọc là cen-ti-mét khối
  • mm3 được đọc là mi-li-mét khối

Trong các đơn vị đo thể tích này thì chúng ta thường gặp nhất là m3.

Nguyên tắc quy đổi các đơn vị đo thể tích

Dựa vào bảng đơn vị đo thể tích cơ bản vừa tìm hiểu ở trên, chúng ta có thể rút ra nguyên tắc quy đổi các đơn vị đo thể tích đó chính là: Một đơn vị đo thể tích sẽ có giá trị lớn hơn 1000 lần so với đơn vị đứng liền sau nó và bằng 1/1000 đơn vị đo thể tích đứng liền kề trước nó. Ví dụ: 1m3 sẽ có giá trị bằng 1000dm3 và bằng 1/1000dam3.

Lưu ý: Bên cạnh m3 thì Lít cũng là đơn vị đo thể tích rất phổ biến ở Việt Nam, và theo quy ước thì 1m3 = 1000 Lít, chính vì vậy 1 Lít = 1dm3.

Bảng quy đổi một số đơn vị đo thể tích thông dụng bạn cần biết

Sau đây là bảng quy đổi các đơn vị đo thể tích thông dụng đang được áp dụng hiện nay mà các bạn nên biết để có thể áp dụng vào tính toán một cách nhanh chóng và chính xác:

READ  Tờ rơi tiếng Anh là gì? So sánh giữa Leaflet và Flyer

bảng quy đổi các đơn vị đo thể tích phổ biến

Cách đọc bảng được quy ước:

Hàng dọc và hàng ngang bao gồm những đơn vị đo thể tích thông dụng và điểm giao của 2 hàng chính là giá trị quy đổi của đơn vị đo thể tích ở hàng dọc so với hàng ngang.

Ví dụ: Chúng ta muốn lấy đơn vị Lít (l) để quy đổi thì sẽ có các kết quả: 1l = 0,001m3; 1l = 1000 Mililit; 1l = 0.219969 Gallon Anh; 1l = 0.264172 Gallon Mỹ;…

Một số phép toán đơn giản về các đơn vị đo thể tích

Đơn vị đo thể tích được áp dụng rất nhiều trong công việc tính toán hàng ngày, sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu một vài phép toán đơn giản về các đơn vị đo thể tích:

Tính thể tích hình hộp chữ nhật

tính thể tích hình hộp chữ nhật

Yêu cầu: Một bể cá hình chữ nhật có chiều dài, chiều rộng và chiều cao lần lượt là 80cm, 40cm và 50cm thì sẽ có thể tích là bao nhiêu Lít (l)?

Cách giải: Chúng ta có công thức tính thể tích hình hộp chữ nhật sẽ là:

V = chiều dài x chiều rộng x chiều cao

Áp dụng công thức này vào yêu cầu ở trên, chúng ta sẽ có công thức:

V = 80 x 40 x 50 = 160.000cm3 = 160dm3 = 160l

Vậy đáp án ở đây sẽ là 160 Lít.

Tính thể tích hình lập phương

tính thể tích hình lập phương

Yêu cầu: Hãy tính thể tích theo đơn vị m3 của một hình lập phương có độ dài cạnh là 90cm.

Cách giải: Đối với thể tích hình lập phương chúng ta có công thức tính thể tích sau:

READ  Môi trường sống là gì?

V = cạnh x cạnh x cạnh

Áp dụng công thức vào yêu cầu được giao, chúng ta sẽ có công thức:

V = 90 x 90 x 90 = 729.000cm3 = 729dm3 = 0,729m3

Vậy đáp án ở đây là 0,729m3.

So sánh thể tích các hình khối

Yêu cầu: Chúng ta có hai hình khối có thể tích lần lượt là 510dm3 và 0,5m3. Hãy tìm ra hình khối có thể tích lớn hơn?

Cách giải: Muốn so sánh thể tích của hai hình khối thì điều đầu tiên chúng ta cần làm là quy đổi thể tích của chúng về cùng một đơn vị đo thể tích. Ở đây chúng ta thấy 510dm3 sẽ bằng 0,51m3 và lớn hơn 0,5m3.

Chính vì vậy đáp án hình khối có thể tích 510dm3 sẽ là hình khối có thể tích lớn hơn.

Kết lại

Như vậy các bạn đã cùng chúng tôi tìm hiểu về đơn vị đo thể tích và những thông tin cơ bản liên quan đến đại lượng này. Trong thực tế chúng ta thường chỉ tính toán thể tích ở mức độ cơ bản, vì nếu đi sâu vào lĩnh vực này thì cần sự trợ giúp của những máy móc cực kỳ tinh vi, chính xác để thực hiện những phép toán đa dạng và phức tạp.

Tại FPT Shop hiện đang có những mẫu máy tính với cấu hình mạnh mẽ có thể hỗ trợ các bạn rất hiệu quả trong công việc cũng như học tập hàng ngày, hãy tìm mua cho mình sản phẩm phù hợp để sử dụng trong thực tế nhé. Xem thêm các sản phẩm tại đây.

  • Máy tính xách tay

Thông báo chính thức: Ninh Bình Web (thuộc GiuseArt) không hợp tác với bất kỳ ai để bán giao diện Wordpress và cũng không bán ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ Facebookzalo chính thức.

Chúng tôi chỉ support cho những khách hàng mua source code chính chủ. Tiền nào của nấy, khách hàng cân nhắc không nên ham rẻ để mua phải source code không rõ nguồn gốc và không có support về sau! Xin cám ơn!