Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của tuyengiaothudo.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "tuyengiaothudo". (Ví dụ: vong tay tram huong tuyengiaothudo). Tìm kiếm ngay
9 lượt xem

Sideway là gì? Cách xác định thị trường sideway trong forex

Giao dịch theo xu hướng giá là nguyên tắc chỉ đạo trong chiến lược đầu tư của nhà giao dịch. Tuy nhiên, có một hiện tượng giá đặc biệt khi thị trường không di chuyển theo một hướng nhất định nào đó, nó được gọi là đi ngang. Vì thế Sideway là gì? Làm thế nào để nhận biết Sideway cũng như cách giao dịch với thị trường Sideway để tối ưu hóa lợi nhuận? Trong bài viết này, tuyengiaothudo.vn sẽ giúp bạn giải đáp đầy đủ những câu hỏi trên.

Giao dịch theo xu hướng giá là nguyên tắc chỉ đạo trong chiến lược đầu tư của nhà giao dịch. Tuy nhiên, có một hiện tượng giá đặc biệt khi thị trường không di chuyển theo một hướng nhất định nào đó, nó được gọi là đi ngang. Vì thế Sideway là gì? Làm thế nào để nhận biết Sideway cũng như cách giao dịch với thị trường Sideway để tối ưu hóa lợi nhuận? Trong bài viết này, tuyengiaothudo.vn sẽ giúp bạn giải đáp đầy đủ những câu hỏi trên.

Sideway là gì?

Về cơ bản, sideway là hiện tượng thị trường “đi ngang”. Tức là giá không thể phá vỡ các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự mà chỉ dao động ổn định trong một khung giá được giới hạn bởi hai đường hỗ trợ và kháng cự như trong hình. Đây cũng là lý do khiến mức cao mới và mức thấp mới không được hình thành.

Ngoài xu hướng tăng và giảm, người mua và người bán trong thị trường đi ngang dường như cân bằng. Cả hai đều tỏ ra lưỡng lự trong các quyết định giao dịch của mình nên thị trường cần một khoảng thời gian tích lũy trước khi đảo chiều hoặc tiếp tục xu hướng ban đầu.

Trên thực tế, sau một xu hướng giảm hoặc xu hướng tăng dài hạn, việc thị trường đi ngang “nghỉ ngơi” là điều dễ hiểu. Bởi vì xu hướng giá tăng và giảm không thể kéo dài mãi mãi. Vì vậy, hiện tượng đi ngang dường như là một bài toán “khó nhằn” đối với nhà đầu tư vì nó không mang lại cho họ những tín hiệu giao dịch rõ ràng.

READ  Văn hóa, văn minh, văn hiến, văn vật là gì? Văn vật tiêu biểu của Việt Nam

Khi nào Sideway bắt đầu và kết thúc?

Đi ngang không mang lại cho nhà giao dịch những tín hiệu tốt để giao dịch, nhưng biết được thời gian bắt đầu và kết thúc sẽ giúp nhà giao dịch dễ dàng đóng lệnh và dự đoán xu hướng dễ dàng hơn. Cụ thể nội dung dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ.

 • Thời điểm Sideways bắt đầu

Đi ngang thường bắt đầu ở cuối một xu hướng tăng hoặc giảm, xu hướng càng mạnh thì khả năng xảy ra đi ngang càng cao, điều này đã được các nhà phân tích chứng minh.

Hiện tượng “đi ngang” được coi là đã bắt đầu hình thành khi đường giá chạm vào hai đường hỗ trợ và kháng cự 4 lần (mỗi lần 2 lần) mà không hình thành đỉnh mới hoặc đáy mới.

 • Thời điểm đường đi ngang kết thúc

Xu hướng đi ngang sẽ kết thúc khi đường giá bứt phá khỏi các vùng hỗ trợ và kháng cự mạnh để chuyển sang xu hướng mới.

Ngoài ra, tình trạng đi ngang cũng thường xuyên xảy ra trước và trong thời gian nghỉ Tết. Lúc này, thương lái sẽ tạm thời nghỉ ngơi và hai bên sẽ tạm thời “ngưng chiến”. Sau kỳ nghỉ lễ, thị trường trở nên sôi động trở lại cũng là lúc xu hướng đi ngang sắp kết thúc.

Cách nhận biết thị trường Sideway

Mặc dù chúng ta đã xác định được điểm bắt đầu và kết thúc của Sideway nhưng vẫn khó có thể phát hiện chính xác thị trường có “đi ngang” hay không. Đó cũng chính là lý do nhà đầu tư cần sử dụng các phương pháp phân tích xu hướng phổ biến sau:

 • Sử dụng các đường hỗ trợ và kháng cự

Sử dụng một biểu đồ đơn truyền thống có lẽ là phương pháp đơn giản và phổ biến nhất mà các nhà giao dịch sử dụng để xác định xu hướng đi ngang. Cụ thể, người giao dịch cần xác định điểm đỉnh và điểm đáy của sóng, đồng thời cũng là mức kháng cự và hỗ trợ.

READ  Day trading là gì? Chiến lược giao dịch day trading hiệu quả

Vùng đi ngang sẽ được hình thành nếu đường giá không thể tạo ra các đỉnh mới cao hơn đỉnh cũ và đáy mới thấp hơn đỉnh cũ. Nói một cách đơn giản, giá sẽ bị “nhốt” giữa hai đường xu hướng.

 • Sử dụng chỉ báo ADX

ADX là một chỉ báo định hướng trung bình tương tự như RSI hay Stochastic, với chỉ số thay đổi từ 0 đến 100. Tuy nhiên, ADX chỉ giúp nhà giao dịch đo lường độ mạnh của xu hướng hiện tại chứ không xác định được xu hướng đó. sẽ tăng hoặc giảm.

Vì vậy, chỉ báo ADX thường được các nhà đầu tư sử dụng để xác định xu hướng đi ngang. Cụ thể, nếu chỉ số ADX dưới 25 thì xu hướng được coi là đi ngang. Chỉ số ADX càng thấp thì cường độ xu hướng càng yếu.

 • Sử dụng chỉ báo BB (Dải Bollinger)

Chắc hẳn chỉ báo Bollinger Bands đã trở thành cái tên quen thuộc với đại đa số nhà đầu tư. Về bản chất, dải BB sẽ thu hẹp nếu thị trường biến động ít và mở rộng nếu thị trường biến động mạnh.

Vì vậy, hiện tượng đi ngang xảy ra khi BB là 2 dải ngang và hẹp. Nhìn vào hình có thể thấy dải BB sẽ siết chặt và di chuyển trong phạm vi tương đối hẹp.

 • Sử dụng chỉ báo RSI

RSI là chỉ số sức mạnh tương đối cho thấy giá đang tăng và giảm mạnh như thế nào. Theo nguồn tin ban đầu, nhà đầu tư thường nhận định thị trường tăng mạnh khi chỉ số RSI lớn hơn 70 và giảm mạnh khi chỉ số RSI dưới 30. Theo đó, thị trường sẽ đi ngang nếu nằm trong khoảng 40 đến 60.

Cách giao dịch với thị trường Sideway

Như đã đề cập ở trên, đi ngang là trạng thái thị trường ít biến động và không rõ ràng về xu hướng. Hiện tượng này có thể kéo dài từ 6 tháng đến vài năm, không ai có thể đoán trước được thị trường sẽ biến động như thế nào. Vì vậy, nhà đầu tư cần có phương pháp đầu tư cụ thể và phù hợp khi gặp phải thị trường đi ngang. Dưới đây là các bước giao dịch sideway hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:

READ  NASA: Hành tinh lùn Ceres có dấu hiệu tiềm năng cho sự sống?

1. Bước 1: Xác định rõ ràng các mức kháng cự và hỗ trợ

2. Bước 2: Điểm vào

 • Khi giá giảm chạm đường hỗ trợ, nhà giao dịch có thể vào lệnh MUA ngay tại đường hỗ trợ này. Hoặc đợi đến khi nến tăng (nến xanh) xuất hiện rồi vào lệnh.
 • Khi giá tăng chạm ngưỡng kháng cự, nhà giao dịch có thể vào lệnh BÁN ngay tại đường kháng cự này. Hoặc đợi giá giảm thêm 1, 2 nến nữa rồi vào lệnh.

3. Bước 3: Điểm dừng lỗ (stop loss)

 • Lệnh MUA: dừng lỗ cách đường hỗ trợ vài pip. Tuy nhiên, việc đặt mức dừng lỗ phụ thuộc vào mức độ chấp nhận của người giao dịch và thời gian giữ lệnh.
 • Lệnh BÁN: mức dừng lỗ phải cách đường hỗ trợ 1-2 pip. Tương tự như trên, việc cắt lỗ cũng cần xem xét các yếu tố như thời gian giao dịch và mức độ lỗ có thể chịu đựng được.

4. Bước 4: Lấy điểm lợi nhuận (chốt lời)

Tỷ lệ R:R được chấp nhận là 1:1, 1:2 hoặc thậm chí 1:3

 • Với lệnh MUA: đặt chốt lời 1-2 pip dưới mức kháng cự.
 • Với lệnh BÁN: đặt chốt lời 1-2 pip trên mức hỗ trợ.

Nhìn chung, bạn vẫn nên tránh giao dịch trong vùng giá đi ngang và ưu tiên giao dịch khi thị trường có xu hướng tăng giảm rõ ràng.

Kết luận

Như vậy nội dung bài viết trên đã giúp các bạn nắm được những kiến ​​thức liên quan Đi ngang là gì?? Cách nhận biết và giao dịch hiệu quả với thị trường Sideway. Trên thực tế, không có công cụ hay chỉ báo nào có thể dự đoán chính xác xu hướng thị trường sẽ đi ngang, tiếp tục hay đảo chiều. Hơn nữa, thị trường chỉ vận hành theo một quy luật duy nhất đó là quy luật cung cầu.

Vì vậy, vấn đề chính nằm ở bản thân bạn, hãy nhớ rằng, đầu tư vào bản thân là khoản đầu tư mang lại nhiều lợi nhuận nhất!

Chuyên mục: Hỏi Đáp
Nguồn: tuyengiaothudo.vn

Thông báo chính thức: Ninh Bình Web (thuộc GiuseArt) không hợp tác với bất kỳ ai để bán giao diện Wordpress và cũng không bán ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ Facebookzalo chính thức.

Chúng tôi chỉ support cho những khách hàng mua source code chính chủ. Tiền nào của nấy, khách hàng cân nhắc không nên ham rẻ để mua phải source code không rõ nguồn gốc và không có support về sau! Xin cám ơn!