Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của tuyengiaothudo.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "tuyengiaothudo". (Ví dụ: vong tay tram huong tuyengiaothudo). Tìm kiếm ngay
4 lượt xem

MỘT SỐ NGỮ PHÁP TIẾNG VIỆT CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

1. Kiểu câu đơn

Khái niệm: Là 1 tập hợp các từ ngữ kết hợp với nhau theo một quy tắc, diễn đạt ý tương đối trọn vẹn và được dùng để thực hiện 1 mục đích nào đó. Dấu hiệu nhận biết câu đơn: Khi nói phải có ngữ điệu và kết thúc câu phải có dấu chấm câu như: dấu chấm than, dấu chấm hay hỏi. Phân loại câu đơn bao gồm: Câu kể hay còn được gọi là câu trần thuật dùng để: – Kể về một sự vật hay sự việc nào đó? – Nói ra suy nghĩ, tình cảm – Kết thúc câu bằng dấu chấm – Câu kể được cấu tạo đơn giản gồm 1 cụm chủ ngữ và vị ngữ tạo thành. Ví dụ: Em rất thích đi học Tiếng Việt. Các kiểu câu kể: – Câu kể Ai làm gì ? Nó được dùng để kể về hoạt động của đồ vật, sự vật, con người. – Câu kể Ai thế nào ? Được dùng để miêu tả các tính chất, đặc điểm của người, vật. – Câu kể Ai là gì ? Dùng để giới thiệu hay nêu nhận định của bản thân về người và vật.

Khái niệm cơ bản kiểu câu đơn

2. Kiểu câu ghép

Khái niệm: Là một câu được tạo thành bởi nhiều vế câu ghép lại, mỗi vế câu lại được tạo thành từ một cụm chủ ngữ – vị ngữ( hay còn gọi là câu đơn). Giữa các vế của câu ghép có mối quan hệ chặt chẽ và nhất định. Phân loại câu ghép: gồm có 3 loại – Câu ghép đẳng lập? Đây là loại câu ghép được kết hợp với nhau bằng cách nối trực tiếp. Câu đẳng lập có thể phân tách các mệnh đề thành các câu đơn mà không hề gây ảnh hưởng tới nội dung của câu văn. – Câu ghép chính – phụ: là câu được nối các vế với nhau thông qua các quan hệ từ cặp từ hô ứng hay “hoặc”. – Câu đặc biệt: Là câu thông thường không có chủ ngữ và vị ngữ. Mối quan hệ giữa các vế của câu ghép – Quan hệ điều kiện – kết quả: Để thể hiện điều kiện – kết quả giữa 2 vế trong một câu ghép. Có thể sử dụng những: Quan hệ từ: nếu, thì, hễ, giá, … Cặp quan hệ từ như : nếu … thì …, giá … thì …, hễ mà … thì, hễ .. thì … VD: Nếu bạn Na chăm học tập thì cậu ấy sẽ trở thành học sinh giỏi của lớp. – Quan hệ Nguyên nhân- kết quả: Thể hiện nguyên nhân và kết quả giữa 2 vế của câu ghép. Thường sử dụng các quan hệ từ: nên, cho nên, vì, do,…Cặp quan hệ từ hư: vì…nên, bởi vì…cho nên VD: Vì bị ốm nên em không thể tới lớp. – Quan hệ tương phản: Thể hiện sự tương phản 2 vế của câu ghép và sử dụng: Quan hệ từ: nhưng, tuy, mặc dù, dù, … Cặp quan hệ từ: mặc dù … nhưng, tuy … nhưng …, dù … nhưng … VD: Tuy bị đau chân nhưng mẹ vẫn đi làm.

READ  Cơ Cấu Tổ Chức Là Gì? Các Loại Cơ Cấu Tổ Chức Phổ Biến Nhất?

Mối quan hệ giữa các vế của câu ghép

Xem thêm: >>> Bảng giá gia sư Văn lớp 6 tại Hà Nội >>> Bảng giá gia sư Văn lớp 7 tại Hà Nội >>> Bảng giá gia sư Văn lớp 8 tại Hà Nội >>> Bảng giá gia sư Văn lớp 9 tại Hà Nội – Quan hệ tăng tiến: Với mục đích thể hiện sự tăng tiến giữa các vế. Câu này sử dụng những quan hệ từ như: không chỉ … mà còn hoặc Không những … mà còn, … VD: Không những bạn Nga học giỏi mà bạn ấy còn múa rất dẻo. – Quan hệ mục đích: Để biểu thị quan hệ mục đích giữa các vế câu trong câu. Sử dụng quạn hệ từ: để, thì… Ví dụ: Bạn Nga cố gắng học tập tốt để bố mẹ luôn vui lòng. Nối các vế câu trong câu ghép bằng cách sử dụng cặp từ hô ứng Giữa các vế câu có nhiều kiểu quan hệ khác nhau. Do đó, để thể hiện những mối quan hệ đó, ta có thể sử dụng các cặp từ hô ứng. Một số cặp từ hô ứng thường được sử dụng để nối các vế câu ghép: chưa … đã …, vừa … đã …, mới … đã …, càng … càng …, vừa … vừa…, nào … ấy…, ai … nấy…, đâu … đấy…, bao nhiêu … bấy nhiêu …, sao … vậy …, …. Ví dụ: Hà vưa đi, Nam đã đã đến nhà Kiến thức về các kiểu câu trong Tiếng Việt rất quan trọng đối với học sinh là tiền đề vững chắc để sau các em có thể viết được những câu văn mạch lạc, diễn đạt câu đủ ý nghĩa và thật logic. Chính vì thế, quý phụ huynh nên rèn luyện và giúp con làm những bài tập về các kiểu câu tại nhà hoặc có thể thuê gia sư dạy kèm tại nhà cho con.

READ  Hình lập phương: Kiến thức toán học cơ bản

Đội ngũ Gia Sư với Thành Tích Nổi Trội:

♦ Gia sư có lý lịch rõ ràng khi đến gặp gia đình ( Xuất trình thẻ SV , CMND , Bằng , Bảng Điểm… )

  • ♦ Giáo viên dạy giỏi tại các trường khu vực Hà Nội và giáo viên đang theo học Thạc Sỹ tại ĐHSPHN

  • ♦ Trên 26 điểm khối A, B và trên 24 điểm khối D, A1.
  • ♦ Trải qua bài TEST chuyên môn và phương pháp giảng dạy của trung tâm.
  • ♦ Lấy lại kiến thức bị hổng trong 10 buổi.

“Chính sách Ưu việt duy nhất Hà Nội”:

♦ Tìm gia sư Free!

♦ Học thử 3 Buổi Free.

♦ Đổi ngay gia sư nếu gia đình không hài lòng.

♦ Hoàn 100% học phí nếu không tiến bộ theo cam kết. ♦ Gia sư có hồ sơ rõ ràng: Thẻ SV, Thẻ GV, Bằng tốt nghiệp, CMND.

Trong quá trình học nếu có vấn đề gì chưa hài lòng, quý phụ huynh có thể thông báo ngay cho chúng tôi để trung tâm có thể đưa ra những điều chỉnh kịp thời nhằm nâng cao chất lượng phục vụ và đảm bảo quyền lợi cho gia đình.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI SAN SẺ TRÁCH NHIỆM CÙNG QUÝ PHỤ HUYNH!

Gọi Ngay Cho Chúng Tôi Để Được Tư Vấn Tìm Gia Sư Tốt Nhất.

(Hotline) : 0979.48.48.17 hoặc 024.62.924.183 (24/24) .

Quý phụ huynh nếu liên hệ không được hãy đăng ký tại đây chúng tôi sẽ gọi lại nhé!

Đăng Ký Tìm Gia Sư Tại Đây. (Trung tâm sẽ có phản hồi sớm nhất tới Quý phụ huynh trong vòng 1 giờ)

READ  ĐÁM HIẾU LÀ GÌ? CÁC NGHI THỨC DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

Thông báo chính thức: Ninh Bình Web (thuộc GiuseArt) không hợp tác với bất kỳ ai để bán giao diện Wordpress và cũng không bán ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ Facebookzalo chính thức.

Chúng tôi chỉ support cho những khách hàng mua source code chính chủ. Tiền nào của nấy, khách hàng cân nhắc không nên ham rẻ để mua phải source code không rõ nguồn gốc và không có support về sau! Xin cám ơn!