Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của tuyengiaothudo.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "tuyengiaothudo". (Ví dụ: vong tay tram huong tuyengiaothudo). Tìm kiếm ngay
13 lượt xem

Chạm mặt HENRY – Thế hệ thu nhập cao nhưng luôn trong tình trạng lao đao

“Tiền của mình đi đâu hết rồi ta!!” là câu tự vấn hết sức quen thuộc với người trẻ thời nay, đặc biệt phải kể đến thế hệ Millennials. Điều ngược đời với họ nằm ở chỗ, rõ ràng thu nhập vẫn tăng dần đều nhưng sao cứ đến mỗi cuối tháng thì nợ từ đâu kéo đến bao vây, còn khoản tiền tiết kiệm thì vẫn vậy mà nằm im bất động. Cuối cùng chuyện gì đang xảy ra???

Khắc hoạ chân dung HENRY

Lướt một vòng mạng xã hội, không khó để bắt gặp hình ảnh một bạn trẻ với vẻ ngoài xán lạn, trang phục đắt tiền đang check-in tại một địa điểm sang trọng. Cũng không quá ngạc nhiên khi biết rằng, tất cả mọi thứ đều được chi trả bởi chính bản thân người đó, cần gì nguỵ tạo hay khoe khoang khi thu nhập cá nhân của họ đã lên đến 6 chữ số 0. Thế nhưng đối lập với lớp ngoài hào nhoáng và mức lương vững vàng, những con người này luôn trong trạng thái bất an khi đề cập đến vấn đề tài chính.

HENRY (viết tắt từ cụm High Earners Not Rich Yet) mang ý nghĩa những người thu nhập cao nhưng mãi vẫn chưa giàu chính là tên gọi dành riêng cho nhóm đối tượng này. Nhóm HENRY phần lớn thuộc thế hệ Millennials (sinh từ năm 1981 đến 1995), đã đi làm và tự chủ về mặt tài chính, có tổng thu nhập hàng tháng khá cao nhưng nhu cầu trải nghiệm cuộc sống cũng cao, luôn vật lộn trong việc cân bằng giữa chi tiêu và tiết kiệm. Tại Việt Nam, có khoảng 10 triệu người thuộc nhóm này.

Trong kỷ nguyên số cùng sự phát triển của xã hội, khi những cánh cửa mới về nghề nghiệp mở ra giúp người trẻ gia tăng thu nhập nhanh chóng thì đồng thời, những nhu cầu mới cũng phát sinh và những áp lực vô hình bắt đầu xuất hiện. Phải thừa nhận rằng từ đó, ngày càng có nhiều người trẻ trở thành HENRY một cách vô thức do việc không quản lý tài chính.

READ  Xe Cơ Giới Là Gì? Quy Định Về Sử Dụng Và Quản Lý Xe Cơ Giới Đường Bộ?

Vì sao HENRY luôn cảm thấy lao đao?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc thu nhập cao mà mãi không giàu ở thế hệ Millennials. Thế nhưng nếu quan sát và đánh giá dựa trên những điểm tương đồng về lối sống, tâm lý và hành vi của nhóm HENRY, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra 3 đặc điểm nổi bật như sau:

– Chạy theo lối sống phù phiếm và hào nhoáng. Dù ở thế hệ nào, áp lực đồng trang lứa vẫn luôn là nỗi ám ảnh nặng nề với người trẻ hiện đại. Với một số người, nhu cầu chứng tỏ bản thân dần trở nên vô cùng quan trọng khi trưởng thành, đến nỗi biến tướng trở nên lệch lạc. Một ví dụ điển hình chính là việc cố gắng chạy theo lối sống phù phiếm và hào nhoáng cho “bằng bạn bằng bè”. Họ sẵn sàng chi một khoản tiền lớn để “trang hoàng” cho hình mẫu lí tưởng mà bản thân đang xây dựng, mặc kệ hậu quả để lại là lỗ hổng tài chính ngày càng phình to, thu nhập đúng là có tăng đó nhưng sẽ chẳng bao giờ là đủ khi sự xa xỉ không cần thiết cũng ngày một tăng theo.

– Tâm lý chỉ sống cho hiện tại, chưa nghĩ nhiều về tương lai. Còn trẻ là còn trải nghiệm, work hard play harder hay YOLO là tâm lý thường trực của thế hệ Millennials nói chung và HENRY nói riêng. Thu nhập cao đến từ tinh thần sáng tạo không mệt mỏi và lao động hăng say như một lẽ dĩ nhiên nhưng HENRY càng tin rằng, sống hết mình cho hiện tại cũng quan trọng không kém. Kế hoạch chi tiêu hàng tháng chưa có nhưng kế hoạch khám phá những vùng đất mới thì hằng hà sa số. Tài khoản tiết kiệm để từ từ lập cũng được nhưng “tài khoản ăn sang” để đi thử một nhà hàng mới mỗi tháng là không thể cạn. Từng khoản nhỏ có vẻ không là bao so với mức thu nhập cao nhưng tổng lại cuối tháng lại gây sang chấn không hề nhẹ.

– Đối mặt với khủng hoảng chi tiêu và lạm phát. Chưa biết cách chi tiêu hợp lý cộng thêm tình hình thị trường trong một năm trở lại đây biến động không ngừng là lý do khiến thu nhập cao hơn không còn đồng nghĩa với số dư tài khoản cũng tăng tỉ lệ thuận. Thêm vào đó các khoản chi tiêu căn bản đều leo thang do lạm phát làm đồng tiền mất giá cũng góp phần đè nặng lên bài toán tài chính cân bằng thu chi của mỗi HENRY. Theo Bloomberg, tỷ lệ lạm phát ở nhiều quốc gia đang mở mức cao kỷ lục trong 40 năm qua, cuộc rượt đuổi giữa thu nhập và lạm phát khiến HENRY dần kiệt sức và trở nên e dè hơn. Hậu quả là sau đó nếu thị trường có dấu hiệu hồi phục trở lại, tâm lý ám ảnh tác động hành vi khiến HENRY ngần ngại trước các quyết định đầu tư mới, hành trình nỗ lực làm giàu cho tương lai vì thế cũng kéo dài và chưa thể xác định ngày về đích.

READ  Tội Ngộ Sát Là Gì? Hình Phạt Đối Với Tội Vô Ý Làm Chết Người?

Thoát vai HENRY, học cách chi tiêu hợp lý

Nhìn chung, tất cả các nguyên nhân dù là trực tiếp hay gián tiếp của việc trở thành HENRY đều xuất phát từ cách chi tiêu không hợp lý. Đó là lý do nếu bạn đã ý thức được vấn đề và muốn thoát vai, bài toán tài chính là thứ bạn sẽ phải ưu tiên giải quyết đầu tiên. Nếu bạn vẫn đang rơi vào vòng xoáy luẩn quẩn chưa biết bắt đầu từ đâu thì đây là những gợi ý Prudential dành cho bạn:

– Hạn chế tiếp xúc với những nguồn thông tin tiêu cực và cần trau dồi thêm kiến thức tài chính cá nhân. Quỹ thời gian của mỗi người là giới hạn, sử dụng nó sao cho hợp lý là cả một vấn đề. Thời đại công nghệ thông tin phát triển, có vô vàn kiểu nội dung khác nhau được chia sẻ trên những nền tảng mạng xã hội. Tuy nhiên, bạn cần biết cách chọn lọc và tiếp thu những thông tin hữu ích nếu không muốn phí phạm thời gian và bị ảnh hưởng bởi giá trị phù phiếm vô hình. Các kênh nội dung chia sẻ kiến thức tài chính cá nhân sẽ là một lựa chọn sáng suốt soi đường cho các HENRY đang lạc lối. Biết cách quản lý chi tiêu và đầu tư tài chính, bạn sẽ trả lời 2 được câu hỏi quan trọng là “Tiền đã đi đâu?” và “Tiền nên đi đâu?”. Từ đó tạo nền tảng cho các quyết định chi tiêu về sau và giúp gia tăng tài sản sở hữu về lâu dài.

READ  Mối Quan Hệ: Bản Chất và Ý Nghĩa Trong Cuộc Sống

– Hệ thống lại chi tiêu hàng tháng và viết ra những mục tiêu tài chính ngắn hạn. Nếu bạn đang cảm thấy lao đao về tình trạng tài chính hiện tại, bước đầu tiên là hãy dừng mọi thứ lại, ngồi xuống và bắt đầu liệt kê ra tất các các khoản tiền từ thu nhập, chi tiêu, đầu tư đến tiết kiệm. Toàn bộ bức tranh tài chính hiện ra rõ ràng thông qua những con số biết nói, ngay lập tức bạn nhận ra mình đã “đốt tiền” và những gì và lỗ hổng tài chính nào cần phải được ưu tiên xử lý. Xác định chi tiết vấn đề rồi từ đó đặt ra những mục tiêu ngắn hạn góp phần tháo bỏ nút thắt và tạo động lực để bạn luôn đi đúng hướng trên hành trình hướng đến tương lai bền vững.

– Lên kế hoạch tài chính cho tương lai. Sau khi đã xác định những mục tiêu ngắn hạn, tiếp tục lên kế hoạch dài hạn để bảo vệ và gia tăng thu nhập trong tương lai là bước cần thiết để bạn chắc chắn không quay lại vai HENRY. Cuộc sống vốn thay đổi không ngừng, cơ hội có thể xuất hiện bất cứ lúc nào và rủi ro không lường trước cũng có thể xảy ra ở bất cứ nơi đâu. Nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm giúp bạn nắm bắt cơ hội kịp thời và vững vàng ứng phó biến động để gia tăng thu nhập tương lai thì Pru – Đầu tư linh hoạt chính là tất cả điều bạn cần. Đây là giải pháp xây dựng kế hoạch tài chính toàn diện với những quyền lợi hấp dẫn như: bảo vệ tài chính trước rủi ro tử vong và thương tật vĩnh viễn, chủ động thay đổi kế hoạch bảo vệ tùy theo nhu cầu trong mỗi giai đoạn cuộc sống, chủ động lựa chọn thời gian tham gia hợp đồng, cơ hội đầu tư và gia tăng tài sản hiệu quả với các quỹ PRUlink.

Thông báo chính thức: Ninh Bình Web (thuộc GiuseArt) không hợp tác với bất kỳ ai để bán giao diện Wordpress và cũng không bán ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ Facebookzalo chính thức.

Chúng tôi chỉ support cho những khách hàng mua source code chính chủ. Tiền nào của nấy, khách hàng cân nhắc không nên ham rẻ để mua phải source code không rõ nguồn gốc và không có support về sau! Xin cám ơn!